Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành: Quyết tâm không để Dự án đường trục trung tâm Khu đô thị mới Mê Linh chậm tiến độ

05/04/2016

Ngày 4/4/2016, đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án đường trục trung tâm Khu đô thị mới Mê Linh. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Đổng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ thi công Dự án Đường trục Trung tâm khu đô thị mới Mê Linh. Ảnh Thế Hùng

Dự án đường trục trung tâm Khu đô thị mới Mê Linh được triển khai từ tháng 9/2011, với tổng chiều dài gần 15km, tổng mức đầu tư trên 2.300 tỷ đồng, trong đó vốn ODA là gần 1.000 tỷ đồng, chiếm trên 42%. Sau hơn 4 năm triển khai, dự án cơ bản hoàn thành, tuy nhiên, do gặp khó khăn trong vấn đề giải phóng mặt bằng… nên một số đoạn tuyến còn chậm tiến độ; nhiều địa điểm không còn vướng mắc về mặt bằng, song việc thi công còn rất chậm như: Khu vực Cầu Soi, xã Tiến Thắng; đoạn từ Km6+100 đến Km7+300, xã Chu Phan, huyện Mê Linh.

Theo kế hoạch của UBND tỉnh, dự kiến lễ thông xe đường trục trung tâm Mê Linh vào cuối tháng 4/2016, tuy nhiên, tại buổi kiểm tra thực tế, đơn vị tư vấn giám sát dự án trình bày: Có những vướng mắc giữa nhà thầu phụ với nhà thầu chính gây cản trở quá trình thi công và với tiến độ hiện tại, phải sang tháng 5/2016 mới có thể hoàn thành và thông xe trên toàn tuyến; nhà thầu chính là POSCO giải thích lý do chậm tiến độ: Thiếu nhân lực, máy móc thiết bị và nguyên, vật liệu… không chắc chắn sẽ hoàn thành dự án theo đúng kế hoạch đề ra.

Sau khi yêu cầu nhà thầu chính, đơn vị tư vấn giám sát và Ban Quản lý dự án & Cải thiện môi trường đầu tư tỉnh giải trình về những tồn tại, nguyên nhân của việc chậm tiến độ dự án, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành khẳng định, không thể để dự án tiếp tục kéo dài, phải giãn, hoãn tiến độ hoàn thành; đồng thời, việc hoàn thành dự án sẽ không thực hiện được nếu nhà thầu vẫn thể hiện thái độ không hợp tác và thi công trì trệ như hiện nay. Ban Quản lý dự án & Cải thiện môi trường đầu tư tỉnh làm ngay văn bản mời lãnh đạo Tập đoàn POSCO cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan bàn và đề ra giải pháp tháo gỡ khó khăn; đơn vị tư vấn giám sát tiếp tục cảnh báo, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công; nhà thầu cần phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc để chậm tiến độ thi công, nếu không thể hoàn thành dự án đúng kế hoạch thì có thể yêu cầu dừng thi công dự án….

Thành Nam