Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành: Tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công để đường trục trung tâm khu đô thị mới Mê Linh có thể đưa vào sử dụng trong năm 2015

23/10/2015

Chiều 22-10-2015, đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ thi công toàn tuyến đường trục trung tâm đô thị mới Mê Linh. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Đồng chí Lê Duy Thành, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ Dự án Đường trục trung tâm khu đô thị mới Mê Linh. Ảnh Khánh Linh

Dự án Đường trục trung tâm khu đô thị mới Mê Linh có chiều dài toàn tuyến 15 km, với tổng mức đầu tư 2.331 tỷ đồng, trong đó đoạn đi qua địa phận Vĩnh Phúc có tổng chiều dài 3km. Dự án được khởi công xây dựng từ tháng 9 năm 2011. Tuy nhiên, đến hết tháng 6 năm 2015, nhà thầu mới thi công được khoảng 50,2%/96,2% diện tích có thể thi công được, chậm 15 tháng so với hợp đồng. Theo Ban Quản lý Cải thiện môi trường đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc, việc nhà thầu thi công chậm ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ và nguồn vốn đầu tư, vì trên thực tế, đến tháng 7 năm 2016 sẽ hết thời hạn Hiệp định vay vốn của nhà tài trợ JICA. Trên cơ sở ý kiến của nhà tài trợ, Ban Quản lý dự án đề xuất tách 3 đoạn chưa bàn giao mặt bằng ra khỏi hợp đồng với nhà thầu POSCO để nhà thầu không còn lý do trì hoãn việc thi công.

Theo báo cáo của các đơn vị chức năng liên quan, đến thời điểm này, công tác giải phóng mặt bằng để bàn giao cho nhà thầu đạt 99,5%; khối lượng thi công toàn tuyến đạt 70%... Các đơn vị thi công cam kết đảm bảo đúng tiến độ đề ra. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án đã gặp một số khó khăn, vướng mắc về mặt bằng thi công…

Sau khi đi kiểm tra toàn tuyến, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Duy Thành ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực, cố gắng của nhà thầu và các đơn vị tư vấn. Đồng chí đề nghị Tập đoàn Posco tiếp tục khắc phục khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành dự án theo đúng cam kết. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ có những giải pháp hữu hiệu để tạo điều kiện tốt nhất cho đơn vị thi công. Tuy nhiên, có một số vấn đề mà nhà thầu chưa thật sự tích cực như giải quyết vướng mắc với nhà thầu phụ; nhà thầu cần có kế hoạch chi tiết, cụ thể trong quá trình thi công cho đến khi hoàn thành tuyến đường. Đồng chí Lê Duy Thành chia sẻ với những khó khăn của nhà thầu và các đơn vị tư vấn trong quá trình thi công; đồng thời mong muốn các đơn vị liên quan cần đẩy nhanh tiến độ thi công để đường trục trung tâm khu đô thị mới Mê Linh có thể đưa vào sử dụng trước ngày 27/12/ 2015.

Thành Nam