Các hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc tại Singapore

13/04/2015

Sau khi kết thúc các hoạt động xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc, ngày 25/3/2015, đoàn công tác XTĐT của tỉnh Vĩnh Phúc đã đến Singapore. Đây là điểm cuối cùng trong chuyến công tác của tỉnh tại 3 nước (Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore).

Các hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh Vĩnh Phúc tại Singapore

Đoàn công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh đến làm việc với Đại Sứ quán Việt Nam tại Singapore. Ảnh: Trần Hoài Dương

Ngay sau khi đến Singapore, đoàn công tác do đồng chí Phùng Quang Hùng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore. Tiếp và làm việc với đoàn công tác có ông Nguyễn Tiến Minh – Đại Sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Singapore cùng Phó Đại sứ và các Tham tán phụ trách đầu tư, thương mại. Tại buổi làm việc, đồng chí Phùng Quang Hùng đã trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ nhiệt tình của Đại Sứ quán Việt Nam trong việc giới thiệu các nhà đầu tư đến tìm hiểu môi trường đầu tư của tỉnh trong thời gian qua. Sau khi lần đầu tiên tổ chức thành công hội thảo XTĐT vào tháng 7/2014, tỉnh Vĩnh Phúc đã đón tiếp một số các nhà đầu tư tiềm năng của Singapore đến Vĩnh Phúc như: Tập đoàn Y tế Parkway, Công ty GS, Công ty Toll nghiên cứu về dự án Cảng ICD và Ga đường sắt của tỉnh. Đồng chí Phùng Quang Hùng mong muốn Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh Vĩnh Phúc các hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh trong thời gian tới và khẳng định Vĩnh Phúc coi Singapore là thị trường tiềm năng, truyền thống để thực hiện các chương trình XTĐT hàng năm.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, Đại sứ Nguyễn Tiến Minh cũng đã thông tin cho đoàn công tác của tỉnh về sự ra đi của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu vào ngày 23/3/2015 (Lý Quang Diệu là Thủ tướng đầu tiên của nước Cộng hòa Singapore, ông đảm nhiệm chức vụ này từ năm 1959 đến năm 1990. Mặc dù đã rời bỏ chức vụ Thủ tướng, ông vẫn được xem là một chính trị gia có ảnh hưởng nhất tại đảo quốc này). Đại sứ khẳng định, Việt Nam và Singapore đang có mối quan hệ phát triển hết sức tốt đẹp, nhất là việc hình thành quan hệ đối tác chiến lược, với đỉnh cao là việc lãnh đạo cấp cao hai nước quyết định nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược vào tháng 9/2013 nhân chuyến thăm của Thủ tướng Lý Hiển Long đến Việt Nam. Về phía Đại sứ quán Việt Nam sẽ luôn ủng hộ tỉnh Vĩnh Phúc trong các hoạt động kêu gọi, thu hút đầu tư từ Singapore.

Singapore có cơ sở hạ tầng và một số ngành công nghiệp phát triển cao hàng đầu châu Á và thế giới như: cảng biển, công nghiệp đóng và sửa chữa tàu, công nghiệp lọc dầu, chế biến và lắp ráp máy móc tinh vi. Singapore có 12 khu công nghiệp lớn, trong đó lớn nhất là Khu công nghiệp Jurong. Singapore là nước hàng đầu về sản xuất ổ đĩa máy tính điện tử và hàng bán dẫn. Singapore còn là trung tâm lọc dầu và vận chuyển quá cảnh hàng đầu ở châu Á. Nền kinh tế Singapore chủ yếu dựa vào buôn bán và dịch vụ (chiếm 40% thu nhập quốc dân). Singapore cũng được coi là nước đi đầu trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức. Singapore đang thực hiện kế hoạch đến năm 2018 sẽ biến Singapore thành một thành phố hàng đầu thế giới, một đầu mối của mạng lưới mới trong nền kinh tế toàn cầu và châu Á và một nền kinh tế đa dạng, kinh doanh năng động.

Ngày 26/3/2015, được sự hỗ trợ của Đại Sứ quán Việt Nam tại Singapore, Hiệp hội sản xuất Singapore (SMF), tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư của tỉnh tại trụ sở SME. Tham dự hội thảo có Đại sứ Nguyễn Tiến Minh cùng các Tham tán phụ trách đầu tư, thương mại, lao động. Về phía SMF có Ông Sunny Koh, Phó Chủ tịch Hiệp hội cùng hơn 60 doanh nghiệp Singapore. Ngay sau các bài phát biểu chào mừng của SMF, Đại Sứ quán Việt Nam tại Singapore, đồng chí Phùng Quang Hùng – Trưởng đoàn công tác đã có bài phát biểu giới thiệu tổng quan về tỉnh Vĩnh Phúc, các thế mạnh, tiềm năng phát triển cũng như quy hoạch các KCN của tỉnh. Nhiều doanh nghiệp Singapore quan tâm đến tỉnh Vĩnh Phúc đã đặt câu hỏi cho đoàn công tác. Đồng chí Phùng Quang Hùng và đại diện Ban Quản lý các Khu công nghiệp đã cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến thủ tục đầu tư các dự án FDI, về mức lương tối thiểu cho người lao động, các lĩnh vực tỉnh đang kêu gọi đầu tư, giá thuê đất từng KCN…

 Chủ tịch UBND tỉnh Phùng Quang Hùng, Trưởng đoàn công tác XTĐT phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Trần Hoài Dương

Chủ tịch UBND tỉnh Phùng Quang Hùng, Trưởng đoàn công tác XTĐT phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: Trần Hoài Dương

Kết thúc buổi Hội thảo, đồng chí Trưởng đoàn công tác đã gửi lời chia buồn sâu sắc đến các doanh nghiệp dự Hội thảo về sự mất mát to lớn của đất nước Singapore khi cố Thủ tướng Lý Quang Diệu ra đi vào ngày 23/3/2015 vừa qua. Đồng chí mong muốn được đón tiếp các nhà đầu tư Singapore đến tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh của Vĩnh Phúc trong thời gian sớm nhất.

Buổi chiều cùng ngày, được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với 02 doanh nghiệp lớn của Singapore hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ cung ứng hậu cần, dịch vụ vận tải logistics… (Công ty Keppel Logistics và Công ty Toll). Tại buổi làm việc, đồng chí Trưởng đoàn đã giới thiệu chi tiết về dự án Cảng ICD và Ga đường sắt của tỉnh (Dự án đã được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch tại thị trấn Hương Canh và xã Sơn Lôi thuộc huyện Bình Xuyên. Nằm giữa các khu công nghiệp: Nam Bình Xuyên, Bình Xuyên, Sơn Lôi, Bình Xuyên 2, Bá Thiện 1, Bá Thiện 2, cụm công nghiệp Hương Canh). Công ty Toll đã 2 lần đến Vĩnh Phúc khảo sát dự án này. Về phía Công ty Keppel Logistic cũng bày tỏ mong muốn được đến Vĩnh Phúc để khảo sát tại thực địa vị trí của dự án trên.

Chủ tịch UBND tỉnh Phùng Quang Hùng, cùng đoàn công tác XTĐT làm việc với công ty Keppel Logistics  của Singapore. Ảnh: Trần Hoài Dương

Chủ tịch UBND tỉnh Phùng Quang Hùng, cùng đoàn công tác XTĐT làm việc với công ty Keppel Logistics của Singapore. Ảnh: Trần Hoài Dương

Buổi làm việc với 02 doanh nghiệp Singapore trong lĩnh vực vận tải logistics đã kết thúc chuyến xúc tiến đầu tư tại 3 nước (Nhật Bản – Hàn Quốc  – Singapore) của tỉnh Vĩnh Phúc. Chuyến công tác XTĐT mở đầu trong năm 2015 của tỉnh Vĩnh Phúc đã thành công tốt đẹp./.

Trần Hoài Dương – IPA Vinh Phuc

 

Các tin đã đưa ngày: