Miền Bắc đón không khí lạnh, miền Trung chuẩn bị “ứng chiến” với bão số 11

15/10/2013

Sáng sớm nay, tâm bão đã ở trên khu vực phía Nam quần đảo Hoàng Sa. Cách bờ biển các tỉnh Quảng Trị - Quảng Ngãi khoảng 330km về phía Đông với sức gió giật cấp 16. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 km. Dự báo, đến sáng mai, tâm bão sẽ ở vùng biển các tỉnh Quảng Trị - Quảng Ngãi với gió giật cấp 14. Khoảng 1 ngày sau bão sẽ đổ bộ vào đất liền và suy yếu thành áp thấp.
 
Từ chiều tối nay (14/10) các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 10 – 12, giật cấp 13, cấp 14. Ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to đến rất to. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam đề phòng nước biển dâng kết hợp với thủy triều cao 3 – 4 mét.
 
Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát đã yêu cầu các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa-Thiên Huế và Quảng Trị cần hoàn thành công tác phòng chống bão trước 19h ngày 14/10, căn cứ vào tình hình thực tế đề xuất phương án cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn, lên phương án di dân.
 
Theo Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn TP.Đà Nẵng, đến chiều tối 13/10, đã có 1.756 phương tiện tàu thuyền với 6.481 lao động vào trú bão tại âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang. Bên cạnh đó, thành phố sẽ tổ chức sơ tán khoảng 11.000 hộ dân với gần 55.000 nhân khẩu trước 12 giờ trưa 14.10 để tránh bão số 11.
 
Tỉnh Thừa Thiên – Huế dự kiến có 3.563 hộ với hơn 11.000 nhân khẩu ở những vùng nguy hiểm cần phải sơ tán. Tại tỉnh Quảng Nam cũng đã lên phương an di dời hàng ngàn hộ dân sinh sống ở các vùng thấp trũng tại 5 huyện, thành phố gồm Núi Thành, Thăng Bình, Duy Xuyên, Điện Bàn và Hội An đồng thời có công văn đề nghị các chủ hồ thủy điện A Vương, Đăk Mi 4… xả nước đón lũ…
 
Trực ban tác chiến Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên cho biết lúc 13h ngày 13/10, do ảnh hưởng của bão số 11, một chiếc sà lan mang số hiệu LA-05698TS, do thuyền trưởng Phạm Thanh Tuyển (40 tuổi) ở tỉnh Long An điều khiển từ Long An đến Quảng Ngãi để chở cát, khi vào cửa Đà Rằng (phường 6, TP Tuy Hòa) tránh trú bão thì bị sóng đánh chìm. Rất may thuyền trưởng và một thuyền viên bơi vào bờ an toàn và đang tạm trú tại trạm biên phòng Đà Rằng. Ước thiệt hại ban đầu khoảng 1 tỉ đồng.
Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày mai (15/10), bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.
 
 Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp hoàn lưu cơn bão số 11 nên các tỉnh ven biển Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to và rải rác có dông; đề phòng có tố lốc và gió giật mạnh. Ở vịnh Bắc Bộ và khu vực phía Bắc Biển Đông từ chiều tối mai gió đông bắc mạnh lên cấp 7.
 
Hải Băng
Tổng hợp

 

Các tin đã đưa ngày: