Doanh nghiệp du lịch tham gia bảo vệ môi trường

14/10/2013

Cuối tháng trước, hàng trăm người sống ở xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm, huyện Cẩm Thủy và xã Yên Lâm, huyện Yên Định kéo nhau ra tuyến đường liên xã để canh giữ chiếc xe tải được cho là vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật độc hại, gây ô nhiễm môi trường mang đi chôn lấp của Công ty CP Nicotex Thanh Thái (hoạt động trong lĩnh vực sang chai đóng gói thuốc bảo vật thực vật). Thậm chí, các hộ dân còn mang bạt, xoong nồi, bát đĩa dựng lều nấu ăn để chặn xe của công ty.

Theo phản ánh của người địa phương, công ty trên đã lén chôn lấp một lượng lớn chất thải là bao bì và thuốc trừ sâu quá hạn sử dụng xuống lòng đất ngay trong khuôn viên khu vực sản xuất của công ty hơn chục năm qua. Đây được cho là nguyên nhân khiến người địa phương phải sống chung với mùi thuốc sâu nồng nặc, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Lãnh đạo Nicotex Thanh Thái cũng thừa nhận từng chôn 350 kg hóa chất hết hạn sử dụng xuống lòng đất. Nhưng nhiều người cho rằng số lượng còn lớn hơn rất nhiều so với con số mà đại diện công ty đưa ra.

Trước sự việc trên, ngày 30/8, Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) có công văn gửi Sở Tài nguyên và Môi trường  Thanh Hóa yêu cầu báo cáo vụ việc như báo chí phản ánh.

Tiếp đó, ngày 6/9, Tổng cục thành lập đoàn công tác vào làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa và khảo sát thực tế tại Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái.

Theo kết quả kiểm tra, thanh tra của các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa, trong các năm qua Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái đã có các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường như thực hiện không đầy đủ các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt. Cụ thể, công ty này có tần suất giám sát 2 lần một năm, trong khi quy định là 4 lần một năm. Bên cạnh đó, công ty còn quản lý chất thải nguy hại không đúng quy định.

Qua khảo sát thực tế tại khu vực khuôn viên công ty, giới chức phát hiện một số điểm chôn lấp các bao bì, thùng phuy được cho là đựng hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật quá hạn sử dụng.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng vẫn chưa xác định được cụ thể chủng loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật chôn là loại gì, số lượng cũng như thời gian chôn.

Nhằm hạn chế các tác động đến sức khỏe và môi trường do hành vi vi phạm của Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái, Tổng cục Môi trường đang trình Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường công văn gửi Uỷ ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan khẩn trương điều tra, xác định thời gian, các vị trí chôn lấp hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu trong và ngoài khu vực công ty; yêu cầu công ty xây dựng các giải pháp khắc phục, xử lý ô nhiễm trước mắt tập trung lấy mẫu phân tích, xác định khoanh vùng và cô lập các khu vực ô nhiễm.

Đồng thời, Tổng cục đề nghị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và điều tra xem xét xử lý cá nhân, tập thể có liên quan đến việc vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường theo quy định; điều tra, xác định mức độ thiệt hại về kinh tế, môi trường do việc ô nhiễm môi trường gây ra làm căn cứ đền bù cho nhân dân khu vực bị ảnh hưởng.

Trước đó, để sự việc không trở nên phức tạp, công an tỉnh Thanh Hóa, Công an huyện Cẩm Thủy đã huy động lực lượng, phối hợp với công an xã và chính quyền sở tại trấn an tâm lý người dân. Công an Thanh hóa yêu cầu công ty Thanh Thái tạm dừng hoạt động đến hết ngày 29/9 để phục vụ quá trình điều tra làm rõ. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng lấy mẫu hóa chất để xét nghiệm.

Hương Thu

Các tin đã đưa ngày: