Dự án Tây Hồ Tây bị kiểm điểm chậm giải phóng mặt bằng

14/10/2013

Theo báo cáo của Công ty TNHH phát triển T.H.T (Hàn Quốc), dự án khu đô thị Tây Hồ Tây do công ty này là chủ đầu tư đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khâu giải phóng mặt bằng. Từ khi khởi công vào tháng 11/2012, đơn vị này đã chuẩn bị 200 triệu USD để triển khai dự án trong năm 2013, song đến nay chưa thực hiện được.

Tây Hồ Tây được xem là siêu dự án của Hà Nội, với số vốn đầu tư dự tính lên tới 2,5 tỷ USD, nằm trên địa bàn phường Xuân La (quận Tây Hồ), xã Xuân Đỉnh và xã Cổ Nhuế (huyện Từ Liêm). Chủ đầu tư cho biết đã chuyển cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP khoảng 1.258 tỷ đồng (tương đương 65 triệu USD) song tới nay chưa nhận được mặt bằng sạch để thi công, do vẫn còn 26,1ha diện tích đất xen kẹt, nằm rải rác trong 91,2ha đã hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Phoi-canh-Khu-do-thi-Tay-Ho-Tay-13776603
Phối cảnh khu đô thị Tây Hồ Tây, tổng diện tích quy hoạch 210  ha với quy mô dân số 78.000 người.

Khu đô thị có khu Trung tâm hành chính, Trung tâm giao dịch tài chính, thương mại và Trung tâm văn hóa của thành phố, có công viên cây xanh kết hợp hồ điều hòa, gồm công viên Hữu Nghị, cùng nhiều công trình nhà ở cao cấp, biệt thự.

Chủ đầu tư Hàn Quốc cũng chỉ ra trung tâm không tích cực và chủ động thu hồi 17ha chưa giải tỏa, không lập phương án bồi thường để trình huyện Từ Liêm phê duyệt. Ngoài ra, về tài sản trên đất của  một số hộ dân cũng được kê khai, lên phương án bồi thường rất chậm. Sau 7 tháng, Trung tâm chỉ thu hồi được 0,5ha đất trong tổng số 26ha chưa giải phóng mặt bằng. Sau một năm có chỉ đạo của thành phố đốc thúc, tiến độ dự án về cơ bản không có gì thay đổi.

Trước những vấn đề chủ đầu tư Hàn Quốc nêu ra, ngày 27/8, lãnh đạo Hà Nội đã chỉ đạo làm rõ nguyên nhân khiến việc giải phóng mặt bằng khu đô thị Tây Hồ Tây chậm tiến độ. Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP phải kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm về những chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng. Đồng thời, phải giải trình rõ việc sử dụng nguồn kinh phí do Công ty TNHH Phát triển T.H.T đã chuyển cho Trung tâm, báo cáo thành phố trước ngày 7/9.

Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu Trung tâm hoàn thành hồ sơ thu hồi đất của 23 hộ dân với diện tích 18ha, trình huyện Từ Liêm phê duyệt phương án bồi thường ngay trong tháng 8 và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư trong tháng 9. Với lô đất 17ha cũng cần khẩn trương lập hồ sơ để thu hồi đất để bàn giao cho chủ đầu tư trong tháng 12.

Đoàn Loan

 

Các tin đã đưa ngày: